Tin tức

Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng, chăm sóc cây móng cọp nở hoa quanh nămHoa móng cọp nổi tiếng mang vẻ đẹp độc đáo, lôi cuốn, dễ trồng và dễ chăm sóc. Loài hoa thường được nhiều người trồng để làm cảnh và trang trí nhà cửa.

Hôm nay, hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng, và chăm sóc của loài cây móng cọp nở hoa quanh năm này nhé!

1 Giới thiệu về cây móng cọp

Cây móng cọp thuộc họ đậu – cánh bướm (Papilionaceae), có tên khoa học là Strongylodon macrobotrys. Loài cây có tên là “móng cọp” bởi vì hình dáng của hoa này rất hùng dũng, mạnh mẽ và những cánh hoa thì cong vút lên như móng của loài cọp.

Cây móng cọp nguyên bản có nguồn gốc từ những cánh rừng nguyên sinh của Philippines. Cùng bởi vẻ đẹp kiêu hùng, độc đáo mà về sau cây móng cọp trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia khác nhau và xuất hiện thêm nhiều phiên bản riêng biệt. Tại Việt Nam, Đà Lạt là nơi đầu tiên trồng thành công loại cây này.

Hoa móng cọp nguyên bảnHoa móng cọp nguyên bản

Cây móng cọp là loài cây thân gỗ, mọc thuôn dài, có chiều dài trung bình khoảng 1 – 4m, thường mọc hướng xuống dưới nên được trồng chủ yếu thành dạng leo trên giàn, lá cây mọc khá thưa.

Hoa móng cọp mọc theo chùm, khi mọc dài có thể lên đến hơn 3 mét. Hoa móng cọp thông thường có màu xanh ngọc, loại này có tên là Jade Vine. Bên cạnh đó, loài hoa này còn có thêm màu đỏ cam và vàng, đây là những màu sắc phổ biến của loài hoa này. Mùa hoa móng cọp nở đẹp nhất thường bắt đầu từ tháng 4 đến cuối tháng 10.

Cây móng cọp còn có thể tạo quả, quả của chúng khá to như quả xoài nhưng hình dạng lại có phần hơi giống với quả cóc.

2 Có bao nhiêu loại hoa móng cọp và đặc điểm từng loại?

Màu sắc phổ biến của hoa móng cọp chủ yếu gồm 3 màu: Xanh ngọc, đỏ cam và vàng. Với mỗi màu sắc đều có một vẻ đẹp riêng biệt, tạo nên tính đa dạng của loài hoa và sự lựa chọn của mọi người. Bên cạnh đó, màu sắc của hoa cũng đại diện cho nơi xuất xứ của nó.

Hoa móng cọp xanh ngọc

Hoa móng cọp xanh ngọcHoa móng cọp xanh ngọc

Đây là màu sắc nguyên bản và phổ biến nhất của hoa móng cọp, có tên tiếng Anh là Blue Jade Vine (Viên ngọc quý màu xanh). Ở một số địa phương, còn được gọi là “Dây hoa cẩm thạch”. Xuất xứ từ những cánh rừng nhiệt đới của Philippines, nay cũng có xuất hiện tương tự như thế tại Việt Nam.

Điều đặc biệt khiến loài hoa này được yêu thích là màu sắc hoa không bất biến mà thay đổi theo thời điểm trong ngày, theo thứ tự là sáng – xanh lam, trưa – xanh lơ, chiều – xanh ngọc. Chính sắc xanh ngọt ngào, nhẹ nhàng lại có hình dáng móng vuốt cọp độc đáo đã khiến chúng trở nên nổi bật dù xuất hiện ở bất kỳ nơi nào.

Hoa móng cọp đỏ cam

Hoa móng cọp đỏ camHoa móng cọp đỏ cam

Nếu móng cọp xanh ngọc được yêu thích bởi sự ngọt ngào và nhẹ nhàng thì móng cọp đỏ cam chiếm ưu thế bởi sự nóng bỏng và quyền lực. Giống hoa này còn có tên là Red Jade Vine, nên dễ hiểu vì sao nó không có nhiều khác biệt với móng cọp xanh ngọc, đặc biệt về hình dáng và tần xuất hoa trên chùm.

Bất cứ nơi nào xuất hiện, bằng sắc đỏ cam cháy rực, loài hoa dễ dàng lấn át các loài hoa khác. Người ta không chỉ ưa thích hoa móng cọp đỏ cam bởi sắc độ rực rỡ của màu sắc mà còn vì nhiều người cho rằng màu sắc này đại diện cho sự may mắn và tài lộc.

Hoa móng cọp vàng

Hoa móng cọp vàngHoa móng cọp vàng

Đây có lẽ là giống hoa đặc biệt hơn hai giống còn lại vì nó sở hữu một số điểm khác biệt hơn. Có lẽ là vì hoa móng cọp vàng có xuất xứ từ Ấn Độ, mặc dù vẫn là loài dây leo, thân gỗ, thế nhưng những bông hoa lại không mọc thành chùm dày mà chỉ mọc với số lượng ít.

Mặc dù sở hữu cho mình cái tên móng cọp vàng, tuy nhiên hoa của giống này sở hữu sắc vàng và đỏ xen lẫn. Bên cạnh đó, điều khiến móng cọp vàng trở nên đặc biệt hơn là do loài hoa này khi nở sẽ tạo thành hình giống như một chiếc hài, cho nên còn được gọi là Thiên hài, cũng có nhiều người cho rằng hình dáng này giống như hình ảnh “cọp há miệng”.

3 Ý nghĩa hoa móng cọp

Hoa móng cọp với cánh hoa mọc hướng lênHoa móng cọp với cánh hoa mọc hướng lên

Hoa móng cọp với cái tên độc đáo cũng phần nào truyền tải được ý nghĩa của nó, đó là sự tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh và cá tính mạnh mẽ. Tuy hoa mọc theo chiều rủ xuống nhưng các cánh hoa lại đua nhau mọc hướng lên thể hiện cho sự vượt lên nghịch cảnh, hướng đến những điều tốt đẹp.

Sự thay đổi màu sắc đa dạng của hoa móng cọp cũng thể hiện sự linh hoạt và dễ dàng thích nghi trong mọi hoàn cảnh. Bên cạnh đó, với những màu sắc rực rỡ còn đại diện cho những điều tích cực, tốt đẹp và may mắn.

4 Công dụng của hoa móng cọp đối với đời sống

Hoa móng cọp vừa trang trí vừa che ánh nắngHoa móng cọp vừa trang trí vừa che ánh nắng

Với màu sắc đa dạng và bắt mắt, hoa móng cọp chủ yếu được đưa vào đời sống để làm cảnh, tăng sắc thái cho khu vườn hay trang trí không gian giúp ngôi nhà thêm sinh động và đầy sức sống.

Cây móng cọp thường được trồng dạng dây leo, tạo giàn có thể giúp cản bớt ánh nắng mặt trời, giúp cho không gian thêm phần mát mẻ. Ngoài ra, nhiều người cho biết rằng, mục đích chính là cây móng cọp có ý nghĩa phong thủy tốt và tạo ra giá trị kinh tế.

5 Cách trồng và chăm sóc cây hoa móng cọp

Kỹ thuật trồng

Hoa móng cọp trồng giàn trên caoHoa móng cọp trồng giàn trên cao

Tiếng tốt của móng cọp là dễ trồng, dễ chăm sóc và quả thực đúng như vậy.

Cây móng cọp khả năng chịu nắng tốt và tốc độ sinh trưởng cũng rất nhanh. Móng cọp ưa loại đất nhiều mùn, bạn phải đảm bảo tưới tiêu hợp lý.

Có thể sử dụng phương pháp đơn giản như chiết cành hoặc giâm cành để nhân giống cây móng cọp. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất vẫn là chiết cành.

Với phương pháp này, đầu tiên, bạn phải chọn được những cành khỏe, chiều dài sát gốc để tạo điều kiện thuận lợi cho cành phát triển. Tiếp theo, bạn kéo cành sát mặt đất, ngọn ngoài dùng dây cố định đầu cành để cho phần đầu cành được đứng thẳng lên. Bạn có thể tách được cây chiết 3 – 4 tháng.

Kỹ thuật chăm sóc

Hoa móng cọp treo giàn đón nắngHoa móng cọp treo giàn đón nắng

Tưới nước

Hoa móng cọp là loài cây ưa ẩm ướt, do đó bạn cần đảm bảo tưới nước đầy đủ mỗi ngày, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, cần tránh tưới quá nhiều gây thối mầm hoặc ngập úng rễ. Do tính chất đặc biệt như thế, bạn có thể cân nhắc chọn loại đất mùn giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt để cây có thể phát triển tốt nhất.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn nếu muốn hoa nở nhanh hơn là ngưng tưới nước từ 2 – 3 ngày trong giai đoạn cây ra hoa.

Dinh dưỡng

Bạn cần bón phân định kỳ vào mỗi tháng cho cây khi hoa đang bước vào giai đoạn chuẩn bị nở rộ. Cây móng cọp hấp thụ chủ yếu là phân đạm nên bạn có thể lưu ý khi chọn phân bón.

Mặc dù là cây dễ sinh trưởng, tuy nhiên nếu không được chăm sóc kỹ, bón phân đầy đủ hay định đạm thì cây sẽ gầy guộc, yếu ớt và không nở hoa. Nên bạn cần lưu ý nhé.

Phòng sâu bệnh

Mặc dù rất hiếm khi xảy ra tình trạng sâu bệnh do tính chất là dây leo, thường được trồng ở những vị trí khá cao. Tuy vậy, bạn cũng nên quan sát thường xuyên và tiến hành kiểm tra định kỳ để cây có thể phát triển trong điều kiện tốt nhất.

6 Mua cây hoa móng cọp giá bao nhiêu và mua ở đâu?

Hoa móng cọp vàngHoa móng cọp vàng

Đà Lạt và một số tỉnh phía bắc có khí hậu lạnh, ẩm nên đây là điều kiện giúp cho hoa móng cọp ở những nơi này phát triển rất tốt, nếu ghé thăm những nơi này bạn đừng bỏ lỡ một cây hoa móng cọp làm quà bạn nha.

Bên cạnh đó, với sự phát triển hiện tại, bạn có thể tìm thấy hoa móng cọp ở nhiều nơi như chợ hoa, các website bán hoa…

Giá hoa móng cọp sẽ dao động từ 100.000 – 350.000 đồng, tùy vào số lượng và màu sắc.

Vậy là Bách hoa XANH vừa gửi đến bạn tất-tần-tật thông tin của loài cây móng cọp, nếu hứng thú thì bạn có thể trồng hoặc mua ngay một cây về thưởng thức bạn nhé! Nếu còn có thêm thông tin về loài cây này, hãy chia sẻ cùng chúng tôi.

Chọn mua khẩu trang bán tại Bách hóa XANH khi ra ngoài mua hoa móng cọp để phòng tránh dịch bệnh nhé:

Có thể bạn quan tâm:

Bách hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng, chăm sóc cây móng cọp nở hoa quanh năm đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)