HomeTin tứcCó nên cho trẻ đi học sớm?

Có nên cho trẻ đi học sớm?Các ông bố bà mẹ khi có đứa con đầu tiên thì sẽ luôn bận tâm, đắn đo rằng con mình nên bắt đầu đi học lúc nào, nên cho đi học sớm hay trễ. Hãy cùng Bách hoá XANH giải đáp vấn đề có nên cho trẻ đi học sớm hay không ở bài viết này nhé.

Có nhiều ý kiến của các ông bố bà mẹ cho rằng việc để trẻ đi học sớm là điều tốt và đáng nên làm vì sẽ giúp trẻ được phát triển sớm hơn, thông minh hơn,… Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều vì họ nghĩ khi con còn quá nhỏ phải đi học sớm sẽ khổ, không được yêu thương và chăm sóc kỹ lưỡng,…

Vấn đề trên luôn là vấn đề muôn thuở của các bậc cha mẹ khi lần đầu có con nhỏ là vì họ sẽ không biết chắc được con đi học sớm là tốt hay không tốt.

1 Trẻ có nên đi học sớm không?

Trẻ vui đùa cùng cô

Trong thời buổi hiện đại, chúng ta có thể bắt gặp được hình ảnh các bé đi học khá đông tại các trường mầm non khi độ tuổi chỉ tầm khoảng 1 – 2 tuổi là vì cha mẹ của bé cho rằng bé đi học sớm sẽ tốt hơn, giúp bé thông minh và phát triển hơn,…

Tuy nhiên, việc cho trẻ đi học sớm như vậy thường diễn ra tại những khu vực thành phố,… hoàn toàn ngược lại ở những vùng quê thì trẻ bắt đầu đi học là từ khoảng 4 – 5 trở lên. Các bậc phụ huynh luôn lo lắng sợ con mình đi học sớm sẽ bị ăn hiếp, con dễ bị ốm hoặc phải ở lại trường,…

Việc cho bé đi học sớm luôn có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau

Ưu điểm

Trẻ tự đọc sách

– Giúp bé phát triển nhanh và hiểu biết nhiều hơn: Trong môi trường giáo dục, các bé sẽ được các giáo viên đã qua đào tạo và giảng dạy theo tài liệu có khoa học sẽ giúp trẻ tiếp thu và xử lý thông tin nhanh hơn.

Một nghiên cứu do Đại học Oxford (Anh) thực hiện đã chỉ ra những bé ở nhà với mẹ có kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng hoạt động kém hơn những bé đi nhà trẻ. Theo Tiến sĩ Laurence Roope tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Y tế của Đại học Oxford cho rằng chính các hoạt động tương tác trên lớp học đã tạo nên sự khác biệt này.

Trẻ tự xếp giày dép

Giúp bé có tính tự lập: Khi bé ở nhà và nhận được sự yêu thương chiều chuộng thì bé sẽ có tính ỷ lại, nhưng khi đi học thì sẽ không có ai làm thay cho bé chính vì thế sẽ giáo dục được cho bé có tính tự lập, tự ăn cơm, tự đi vệ sinh và nghỉ ngơi đúng giờ giấc.

Giúp bé ngoan hơn: Khi đi học sớm bé sẽ được đào tạo có bài bản hơn giúp bé tự giác, ngoan hơn biết thưa, gửi chứ không phải ngang bướng hay nhõng nhẽo với sự chiều chuộng của bố mẹ.

Giúp bé năng động và tự tin hơn: Khi đến trường bé sẽ có thêm nhiều bạn mới, cùng nhau học tập cùng nhau vui tươi, giúp bé trở nên lanh lợi hơn và yêu thích việc đi học hơn ở nhà. Đến lớp bé sẽ được học hát, học vẽ,… và có thể hát cho các bạn và cô giáo nghe.

Trẻ vui đùa với bạn

Dẫn chứng có thật là theo lời chia sẻ của MC Minh Trang cho bé Daisy đi học từ lúc 1 tuổi thì chỉ sau 1 tháng đi học, bé Daisy đã đi được và bi bô tập nói (lúc đi học bé mới biết bò và chưa nói được). Sau 2 tháng bé có thể nói rõ ràng rất nhiều từ, rồi hát được 10 bài đầy đủ, biết đếm và có trí nhớ rất tốt và đặc biệt là từ lúc đi học thì bé rất yêu thích môi trường học và chưa từng nghĩ buổi học nào.

Nhược điểm

Trẻ khóc nhè khi đi học

– Bé đi học sớm sẽ không thích ứng được về môi trường với nhiều người lạ và xa bố mẹ dẫn đến việc bé không chịu học và khóc nhiều hơn.

– Môi trường tiếp xúc với nhiều người đôi khi là nguyên nhân gây bệnh cho bé.

Trẻ bị mắc bệnh

Theo Gs.Bs. Saltz, BV New York, Mỹ cho biết: nhà trẻ hoặc trường mầm non cũng tiềm ẩn các nguy cơ như bệnh (cúm, và các bệnh nhiệt đới), stress (có sự liên quan giữa gia tăng tỷ lệ táo bón với tỷ lệ stress, tối về ngủ hay mơ và khó ngủ)

– Nếu không được cô giáo quan sát cẩn thận, trẻ sẽ dễ mắc phải những thói quen không tốt.

Cô giáo không có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ, trẻ dễ bị thương hay gặp tình trạng bạo hành học sinh.

2 Trẻ nên đi học lúc nào là phù hợp?

Trẻ được cho đi học

– Có nhiều nơi sẽ quy định độ tuổi khác nhau thích hợp của bé để bắt đầu đi học, có nơi thì từ 2 tuổi, nơi thì 3 – 4 tuổi. Trong một báo cáo của vị Gs.Bs. Anna, chuyên gia tâm lý trẻ em 29 năm tại Santa-Fe, Mỹ cho biết rằng là chưa có độ tuổi nào tốt nhất, phù hợp nhất về việc cho bé đi học sớm.

Anna còn cho biết thêm là ở nhiều nước kể cả Mỹ đều đồng ý là nên cho trẻ đi học từ 2 – 3 tuổi là thích hợp, tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào khu vực cũng như điều kiện gia đình thì sẽ có mức điều chỉnh độ tuổi cho bé đi học khác nhau.

– Bé có thể đi học được hay chưa thì còn tùy thuộc vào sự phát triển não bộ, tình trạng sức khoẻ và kỹ năng giao tiếp của bé và một phần cũng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Trẻ được nghe đọc từ trong bụng mẹ

– Theo Tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai còn cho biết, trẻ nhỏ không chỉ bắt đầu đi học khi được sinh ra mà là đã dạy học ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Các nhà khoa học thực hiện một nghiên cứu nhỏ về một buổi sinh nhật của ông bố và bà mẹ mang thai đã cho biết là trong bào thai con đã biết học cười, khóc, học giao tiếp,… biểu hiện là người ta đã quay lại được em bé vỗ tay trong bụng mẹ khi mọi người đang hát chúc mừng sinh nhật.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà Bách hoá XANH chia sẻ đến bạn về việc có nên cho trẻ đi học sớm hay không? Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có góc nhìn toàn diện hơn và dạy trẻ tốt hơn nhé.

Mua sữa bột dành cho bé tại Bách hóa XANH:

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách tăng chiều cao lý tưởng cho trẻ

>> Cẩn trọng khi cho trẻ ăn trái vải

>> Cách trị chứng khó tiêu ở trẻ

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page