Tin tức

Chất béo không bão hòa là gì? Chất béo không bão hòa có lợi hay hại?Bạn muốn tìm hiểu về chất béo không bão hoà? Chất béo không bão hoà có lợi hay có hại cho cơ thể? Hãy cùng Bách hoá XANH tìm ra câu trả lời này nhé!

Chất béo không bão hoà là những thành phần dinh dưỡng có thể mang đến cho cơ thể mỗi người những lợi ích nhất định về sức khỏe. Để hiểu hơn về loại chất này, mời bạn đọc cùng Bách hoá XANH tìm hiểu thông tin sau đây.

1 Chất béo không bão hoà là gì?

Chất béo không bão hòa là chất lỏng ở nhiệt độ phòng với hai loại chính là chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đaChất béo không bão hòa là chất lỏng ở nhiệt độ phòng với hai loại chính là chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa

Đó là chất lỏng ở nhiệt độ phòng với hai loại chính là chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa.

Chất béo không bão hoà đơn

Theo các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ chất béo không bão hoà đơn có nguồn gốc từ thực vật giúp bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất béo không bão hoà đơn không đông đặc ở nhiệt độ bình thường và có trong rất nhiều loại rau, củ đậu, dầu thực vật và một số loại hạt. Loại chất béo này luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì vừa có khả năng làm giảm các cholesterol xấu và không gây ảnh hưởng tới cholesterol tốt.

Chất béo không bão hoà đa

Cơ thể mỗi chúng ta đều cần có chất béo không bão hoà đa để hoạt động, vận động cơ bắp và hỗ trợ quá trình máu. Đối với chất béo này được chia thành hai loại là axit béo omega-3 và omega-6, trong đó axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe của tim. Chất bão hoà đa có đặc điểm ít ổn định, dễ bị oxy hoá so với chất béo không bão hoà đơn. Đây được xem là chất béo trong dầu thực vật của những loại hạt ngũ cốc, tiêu thụ các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như cá hồi và cá ngừ cũng khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất béo không bão hoà đa.

2 Chất béo không bão hoà có lợi hay có hại?

Chất béo không bão hòa tham gia vào cấu trúc quá trình thực hiện chức năng của một số cơ quan nhất định mang đến vai trò lớn cho cơ thể như hạ đường huyết bằng cách cải thiện hiện tượng kháng insulin, giảm độc tố từ axit béo tự do trong cơ thể, giúp tế bào hoạt động bình thường và tăng cường miễn dịch.

Chất béo không bão hoà có lợi hay có hạiChất béo không bão hoà có lợi hay có hại

Đóng vai trò quan trọng trong việc biến đổi và dự trữ năng lượng, hỗ trợ xây dựng mô thần kinh và các hormone. Không những vậy chất béo không bão hoà còn giúp cơ thể phản ứng với các viêm nhiễm, kiểm soát tình trạng viêm khớp, giúp cơ thể có thể hấp thụ một số vitamin cần thiết như A, D và K từ các loại thực phẩm khác nhau. Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin E chống oxy hoá.

Dù công dụng của chất béo tốt rất nhiều, nhưng nếu tiêu thụ với hàm lượng lớn trong chế độ ăn uống sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa calo, gây mất kiểm soát cân nặng và tăng nguy cơ béo phì.

Chất béo không bão hoà, gồm có chất béo đơn và chất béo đa là nhóm chất béo tốt mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho cơ thể. Vì vậy, cần chú ý ăn lượng chất béo vừa phải để tránh tình trạng tăng cân, khó giảm.

3 Một số thực phẩm giàu chất béo không bão hoà

Thực phẩm chất béo không bão hoà đơn

Các loại hạt: Hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt quả hồ đào và hạt giống

Các loại đậu: Đậu phộng, đậu khô và đậu hà lan;

Dầu thực vật: Dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, và dầu hạt nho

Các loại bơ: Bơ dừa, bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng và bơ tươi

Quả: Quả hạch và quả bơ

Thịt nạc.

Thực phẩm chất béo không bão hoà đơnThực phẩm chất béo không bão hoà đơn

Thực phẩm chất béo không bão hoà đa

Dầu thực vật: Dầu ngô, dầu hướng dương, dầu mè và cây rum

Các loại hạt: Hạt mè, hạt hướng dương, và hạt giống

Các loại ngũ cốc: Ngô, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ;

Quả hạch.

Thực phẩm chất béo không bão hoà đaThực phẩm chất béo không bão hoà đa

Hy vọng bài viết của Bách hóa XANH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất béo không bão hoà.

Mua dầu thực vật tại Bách hóa XANH:

Có thể bạn quan tâm

>> Chất béo (Lipid) là gì?

>> Chất béo MCT là gì?

>> Tìm hiểu về chất béo bão hòa SFA

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Chất béo không bão hòa là gì? Chất béo không bão hòa có lợi hay hại? đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)