Tin tức

Cẩn thận với hạt giống rau trồng kém chất lượngMục lục nội dung

Chọn mua hạt giống và tự trồng tại nhà là một thú vui tao nhã của nhiều người. Thế nhưng trên thị trường hiện nay bắt đầu xuất hiện nhiều điểm bán hạt giống kém chất lượng khiến người tiêu dùng lo ngại.

Không thể phủ nhận một điều rằng, hạt giống cây trồng đã góp phần không nhỏ trong việc thoả mãn nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình. Bởi sự đa dạng và phong phú của mình, sản phẩm này không chỉ giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn mà còn mang đến nguồn rau sạch, chất lượng, tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên, lợi dụng những tiện ích đó, đã không ít cửa hàng lấy nguồn hạt giống cây trồng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc để trục lợi cho bản thân, khiến người tiêu dùng lo lắng.

Can than voi hat giong rau trong kem chat luong

1Các hạt giống kém chất lượng tràn lan trên thị trường

GS-Viện sĩ Trần Đình Long cho biết: “Đối với hạt giống cây trồng khi được phép lưu hành sử dụng, cần phải qua công tác khảo nghiệm và đánh giá chất lượng”. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều loại hạt giống xuất hiện trên thị trường thông qua con đường buôn bán trái phép, nhập lậu. Bằng chứng cho thấy vào đầu tháng 8 năm 2017, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển 350kg hạt giống rau không rõ thành phần, được nhập lậu từ Trung Quốc.

Cũng theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa, tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài khi lưu hành tại Việt Nam đều phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Thế nhưng, những mặt hàng hạt giống cây trồng này vẫn thản nhiên bày bán trên thị trường với bao bì, mẫu mã in đầy chữ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

1642506199 427 Can than voi hat giong rau trong kem chat luong

Với những thông tin trên có thể thấy một điều rằng những loại hạt giống cây trồng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Chúng tạo ra một “ma trận” khiến người tiêu dùng bị dẫn dắt và gây nên sự hoang mang khi chọn mua sản phẩm.

2Hạt giống cây trồng kém chất lượng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Hạt giống cây trồng tại nhà mang đến cho người dùng nhiều tiện ích, đó là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc chọn mua những loại hạt giống kém chất lượng sẽ là “liều thuốc độc” gây hại đến sức khoẻ của cả gia đình bạn. Hạt giống chất lượng sẽ có quy trình bảo quản rất nghiêm ngặt, nếu đưa ra thị trường phải đảm bảo các điều kiện về phát triển. Do đó, nếu không được xử lý đúng quy trình sẽ khiến nấm bệnh lây truyền qua hạt giống, chất lượng hạt giống không được đảm bảo.

Chưa kể đến, thành phần Metalaxil để chống mốc có trong hạt giống sẽ gây ngộ độc thực phẩm nếu người dùng mua nhầm hàng kém chất lượng, quy trình sản xuất không được đảm bảo. Lâu dần, khi những chất độc hại từ phân bón hoá chất cùng những nguyên liệu không giấy kiểm chứng thấm vào cơ thể, nó sẽ phá huỷ tế bào của bạn, dẫn đến ung thư và các căn bệnh về đường ruột, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Mặt khác, hạt giống kém chất lượng còn là mối đe doạ cho nền kinh tế của gia đình bạn. Chị Trần Thanh Hiền, một hộ trồng rau tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh cho biết, gia đình từng bị thiệt hại lớn do hạt cải giống kém chất lượng. Vào giữa năm 2015, nhiều nông dân huyện Mê Linh “méo mặt” vì mua phải giống dưa leo “vô sinh”, chỉ ra lá, không đậu quả.

3Cách chọn mua hạt giống chất lượng

Hầu hết những mặt hàng trôi nổi thì trên bao bì sẽ không in thành phần, nguồn gốc, hạn sử dụng, cách dùng,… hoặc nếu có thì cũng sẽ in sơ xài, không rõ ràng, đầy đủ. Bởi lý do đó nên khi chọn mua sản phẩm, người dùng nên quan sát bao bì sản phẩm cẩn thận. Một sản phẩm chất lượng sẽ có bao bì được đóng gói cẩn thận. Trên đó sẽ có in thành phần, nguồn gốc, nơi xuất xứ, cách sử dụng, cách bảo quản và hạn sử dụng.

Và cuối cùng là đừng quên tìm mua sản phẩm tại những điểm bán uy tín và hỏi người bán về nguồn gốc sản phẩm. Nếu thấy chủ kinh doanh có dấu hiệu né tránh hoặc trả lời sơ xài, không cụ thể thì bạn nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm nhé.

Đến Bách Hóa XANH chọn mua rau sạch an toàn cho gia đình

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan
Close
Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)