Tin tức

Cách trồng cải thìa trong thùng xốp cho năng suất caoMục lục nội dung

Trồng cải thìa trong thùng xốp vẫn có thể cho năng suất cao, ít sâu bệnh, an toàn cho gia đình bạn. Hãy lưu lại cách làm sau để có cải thìa xanh sạch nhé.

Rau cải thìa còn có nhiều tên gọi như cải chíp, cải bẹ trắng…Không chỉ là món ăn ngon nhiều giá trị dinh dưỡng, loại thực phẩm này còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Do đó Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn các bạn tự trồng rau cải thìa trong thùng xốp dễ dàng tại nhà nhé.

1 Vật dụng cần có

Vật dụng cần có để trồng cải thìaVật dụng cần có để trồng cải thìa

Mẹo hay
Mẹo chọn hạt giống
Hãy chọn những cửa hàng nông sản uy tín để có hạt giống chất lượng cũng như tỷ lệ nảy mầm cao bạn nhé.

Mẹo chọn đất
– Cải thìa có thể trồng được trên nhiều loại đất từ đất cát đến đất thịt. Bạn có thể mua đất sạch hữu cơ Tribat, loại đất này rất hợp với những mô hình trồng rau sạch tại nhà.
– Nếu dùng đất đã qua canh tác, bạn nên trộn vôi vào đất và phơi 7 – 10 ngày trước khi trồng để diệt sạch mầm bệnh tiềm ẩn.

Mẹo chọn thùng xốp
Có kích thước tối thiểu là 40x60x15cm để rễ đủ không gian phát triển. Lưu ý nên đục lỗ trước để cải thìa không bị ngập úng.

2 Cách trồng cải thìa trong thùng xốp

Bước 1 Chuẩn bị trước khi gieo hạt

Ươm hạt giống cải thìaƯơm hạt giống cải thìa

Hạt giống ngâm nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong vòng 5-6 giờ. Sau đó vớt ra đem ủ vào khăn giấy ẩm. Sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại với khăn ẩm đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Bước 2 Gieo hạt

Làm đất xong bạn cho đất vào thùng sao cho cách miệng thùng khoảng 2cm, san bằng mặt đất rồi gieo hạt vào. Hạt giống có thể được gieo trực tiếp mà không qua bước gieo vào bầu.

Bạn có thể rắc hạt lên đất hoặc gieo cách nhau 15cm và gieo thẳng hàng, hàng cách hàng 20cm.

Trồng cải thìa trong thùng xốpTrồng cải thìa trong thùng xốp

Sau đó phủ lên hạt một lớp đất mỏng tầm 2cm. Cuối cùng là tưới nước cấp ẩm cho đất rồi che chắn hoặc đem đặt vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp cũng như tránh mưa gió.

3 Cách chăm sóc cây

Tưới nước

Thời gian đầu mới gieo, mỗi ngày bạn có thể tưới cho cây 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Hạn chế tốt đa việc tưới nước trong đêm để không tạo môi trường cho sâu bệnh sinh sôi nảy nở gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng rau.

Tưới phun sương cho cải thìaTưới phun sương cho cải thìa

Khi cây đã tươi tốt, bạn chỉ cần tưới mỗi ngày 1 lần hoặc cách ngày tùy theo độ ẩm trong đất trồng.

Lưu ý
Vì thân rau cải thìa khá mềm yếu nên bạn tưới nhẹ nhàng vào gốc để không ảnh hưởng thân, bạn nên tưới phun sương cho rau.

Bón phân

Sau khi cấy khoảng 7-10 ngày thì bón thúc lần 1 bằng phân bò, phân gà, phân cá, phân dê, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ. Cứ 7-10 ngày tiến hành bón đợt tiếp theo. Sau khi bỏ phân thì kết hợp vun gốc cho cây.

Bón phân vào gốc của câyBón phân vào gốc của cây

Phòng ngừa sâu bệnh

Thường xuyên làm cỏ, giữ gốc cây thông thoáng để tránh tạo môi trường cho sâu bệnh xâm hại. Nếu bị chúng tấn công, bạn hãy dùng những chế phẩm sinh học để diệt trừ hiệu quả.

Thu hoạch

Chỉ mất khoảng 30 – 35 ngày gieo trồng là bạn có thể thu hoạch. Nên dùng dao thật bén để cắt sát gốc rau sau đó nhặt bỏ gốc và rễ.

Thu hoạch xong, bạn xới tơi đất, phơi 2 – 3 nắng để diệt mầm bệnh. Bổ sung thêm phân hữu cơ rồi tiếp tục trồng vụ rau mới.

Cải thìa đã sẵn sàng thu hoạchCải thìa đã sẵn sàng thu hoạch

Với những bó rau cải thìa tươi ngon thu hoạch được, bạn có thể nấu các món ăn ngon bổ dưỡng làm từ cải thìa cho gia đình như: Cá diêu hồng hấp cải thìa, bò xào cải thìa, canh cải thìa nấu tôm, gà hấp cải thìa,…

Trên đây là cách trồng rau cải thìa trong thùng xốp tại nhà, thích hợp với những gia đình có diện tích đất nhỏ. Nếu có nhiều thời gian rảnh, bạn hãy tự tay trồng những cây rau vừa tươi ngon vừa đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình nhé.

Chọn mua khăn giấy bán tại Bách hóa XANH để ủ hạt giống trồng rau cải thìa:

Có thể bạn quan tâm:

Bách hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)