HomeTin tứcCách nuôi và chăm sóc mèo con mới đẻ đơn giản nhất

Cách nuôi và chăm sóc mèo con mới đẻ đơn giản nhấtĐể có được một chú mèo khỏe mạnh và đáng yêu thì việc chăm sóc đúng cách, cẩn thận là một điều cần thiết và quá trình đó bắt đầu từ lúc chú mèo vừa lọt lòng mẹ. Thế nên, hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc mèo con mới đẻ đơn giản nhất.

Nuôi và chăm sóc thú cưng dường như là cả một quá trình dài và cần nhiều sự kiên nhẫn, vì mỗi giai đoạn thì vật nuôi nhà bạn sẽ cần một phương thức chăm sóc khác nhau và loài mèo cũng vậy. Để biết được cách nuôi và chăm sóc mèo con mới đẻ đơn giản nhất thì hãy theo dõi bài viết này nhé.

1Cách chăm sóc mèo con mới đẻ vẫn còn mẹ

Khi mèo mẹ sinh nở

Khi mèo mẹ gần chuyển dạ bạn nên chuẩn bị cho chúng một ổ để êm ái và gần gũi, nói chuyện với chúng để mèo nhà bạn yên tâm chuyển dạ.

Nhưng đặc biệt khi lúc sinh, bạn nên đứng quan sát từ xa, hạn chế việc lại gần gây mất tập trung cho mèo mẹ. Song, bạn nên chuẩn bị một tô cháo loãng để mèo mẹ lấy lại sức sau khi sinh.

Dinh dưỡng cho mèo mẹ

Sau khi sinh xong là thời điểm bạn nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của chúng bởi mèo mẹ đang cần nhiều sữa để cho mèo con, Thế nên, bạn nên cung cấp những loại thức ăn cho mèo hoặc thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa có chứa hàm lượng tinh bột, protein và các dưỡng chất cần thiết khác.

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ vẫn còn mẹ

Dinh dưỡng cho mèo con

Với mèo con sau dinh thì chất dinh dưỡng tốt nhất đó chính là sữa mẹ, vì thế ở giai đoạn này bạn không cần can thiệp quá nhiều về chế độ dinh dưỡng của chúng. Nhưng bạn cũng phải quan sát nếu mèo mẹ không đủ sữa cung cấp thì bạn có thể hỗ trợ nguồn sữa ngoài cho chúng.

Tập cho mèo con đi vệ sinh

Việc tập cho mèo con đi vệ sinh thường là thiên chức của mèo mẹ, nhưng bạn cũng có thể hỗ trợ chúng bằng việc đặt mèo con vào khay cát chuyên dụng để mèo nhận biết được vị trí và để mèo tập cào cát và lấp chất thải.

Bạn hãy kiên nhẫn lập lại việc này khoảng 3-4 lần thì mèo con sẽ tự nhận biết và trở thành thói quen, giúp việc chăm sóc mèo trở nên dễ dàng hơn.

2Cách chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ

Làm ổ cho mèo

Với mèo con mất mẹ bạn cần chú ý và cẩn thận nhiều hơn, bạn nên làm tổ cho mèo con phải thật sự đủ ấm và an toàn, tránh các tác động của tự nhiên hay các vật nuôi khác.

Tốt nhất bạn nên sử dụng các hộp giấy có thành cao để làm ổ cho mèo, bên trong có lót chăn hay vải mềm để tạo sự thoải mái cho mèo và phải đảm bảo mức nhiệt độ khoảng 37 độ C để giữ ấm cho mèo.

Cho mèo con uống sữa

Với giai đoạn này thì sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu dành cho chúng. Nếu không có nguồn sữa mẹ thì bạn có thể cung cấp từ nguồn sữa ngoài theo chế độ sau:

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ

Mèo con dưới 2 tuần tuổi: Bạn nên cho mèo con dùng sữa 3 lần/ngày và lượng sữa là 2-5ml/lần.

Mèo con dưới 4 tuần tuổi: Cho mèo dùng 4-5 lần mỗi ngày và khoảng 7ml/lần.

Mèo 2-3 tháng tuổi: Ngoài sữa bạn có thể tập cho chúng các loại thức ăn mềm, tần suất dùng sữa giảm lại (2 lần/ngày)

Hỗ trợ mèo con đi vệ sinh

Bạn cũng nên đặt mèo con vào khay cát vệ sinh để mèo tập cào và lấp chất thải sau khi vệ sinh. Việc này sẽ giúp mèo nhận biết được nơi vệ sinh và những việc cần làm trước và sau đi vệ sinh. Việc này sẽ giúp bạn nhẹ nhàng hơn trong việc vệ sinh của mèo.

Nên tránh âu yếm vuốt ve khi mèo còn quá nhỏ

Việc âu yếm chúng thường xuyên là điều không nên vì cơ thể chúng còn nhỏ, đề kháng còn yếu nên việc làm này có thể khiến chúng khó thích nghi và chậm phát triển so với bình thường.

3Lưu ý khi chăm sóc mèo con mới đẻ

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ

– Không nên để mèo nằm khi ăn vì như vậy dễ gây sặc và tràn vào phổi.

– Với giai đoạn đầu bạn không nên tắm thường xuyên cho mèo vì ảnh hưởng đến sức đề kháng của chúng, và khi tắm nên dùng nước ấm để tránh tình trạng sốc nhiệt, làm mèo giật mình.

– Nếu mèo mất mẹ, bạn cần phải tập trung quan sát những thay đổi cơ thể của chúng để biết được cách thức chăm sóc hợp lý.

Bách hóa XANH đã gửi đến bạn thông tin về cách nuôi và chăm sóc mèo con mới đẻ đơn giản nhất. Nếu bạn đang chuẩn bị nuôi một chú mèo thì lượng kiến thức này là vô cùng cần thiết nhé!

Xem thêm:

>> 8 giống mèo phổ biến được yêu thích tại Việt Nam

>> Mèo ăn gì? Các loại thức ăn dinh dưỡng cho mèo gồm những gì?

>> Có nên triệt sản cho mèo không? Lợi ích và tác hại khi triệt sản mèo

Mời bạn tham khảo các loại thức ăn cho mèo tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page