Tin tức

Các loại thẻ ngân hàng thông dụng, cách phân biệt các loại thẻMục lục nội dung

Thẻ ngân hàng có rất nhiều loại và lợi ích khác nhau. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu các loại thẻ ngân hàng thông dụng và cách phân biệt các loại thẻ nhé!

Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn các loại thẻ ngân hàng vì chúng nhìn khá giống nhau. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu các loại thẻ ngân hàng thông dụng và cách phân biệt các loại thẻ nhé!

1Các loại thẻ ngân hàng phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều loại thẻ ngân hàng khác nhau để phục vụ cho những lợi ích riêng của từng cá nhân, tổ chức. Dưới đây là các loại thẻ ngân hàng phổ biến:

Thẻ ATM

Đây là thẻ ghi nợ nội địa, được sử dụng rộng rãi nhất, dùng để rút tiền từ tài khoản cá nhân từ hệ thống ATM toàn quốc và có nhiều chức năng như: Thanh toán hóa đơn, in sao kê, chuyển khoản, kiểm tra số dư trong tài khoản,…

Thẻ ATMThẻ ATM

Thẻ credit card

Thẻ credit card còn gọi là thẻ tín dụng, là thẻ do ngân hàng và các công ty tài chính cấp cho chủ thẻ một mức tín dụng nhất định, cho phép khách hàng chi tiêu trước trả phí sau, hạn mức do chủ thẻ quyết định dựa trên điểm tín dụng và lịch sử chi tiêu của bạn và họ có thể được miễn lãi tối đa 45- 55 ngày tùy vào từng ngân hàng (hoặc hạng thẻ).

Khi sử dụng loại thẻ này, bạn có thể rút tiền mặt nhanh chóng trên toàn thế giới và tận hưởng nhiều tiện ích, dịch vụ hấp dẫn khi mua sắm và theo dõi các khoản chi tiêu của mình thông qua dịch vụ trực tuyến hoặc tín nhắn.

Ngoài ra, để làm được loại thẻ này, bạn cần chứng minh năng lực tài chính có đủ khả năng chi trả cho ngân hàng hay không và lãi suất sẽ khá cao nếu bạn không hoàn trả khoản vay đúng hạn.

Thẻ credit cardThẻ credit card

Thẻ đảm bảo

Thẻ đảm bảo được phát hành qua việc thế chấp tài sản như: Sổ tiết kiệm, bất động sản và các loại giấy tờ có giá trị,…

Thẻ đảm bảoThẻ đảm bảo

Thẻ Prepaid

Thẻ Prepaid còn gọi là thẻ trả trước, giúp chủ thẻ nạp vào một số tiền nhất định vào tài khoản mà không cần mở tài khoản ngân hàng. Thẻ Prepaid gồm 2 loại cơ bản là thẻ không định danh (không được nạp tiền thêm sau lần đầu tiên sử dụng và chỉ được nạp vào thẻ không quá 5 triệu) và thẻ định danh.

Thẻ prepaid của tập đoàn VingroupThẻ prepaid của tập đoàn Vingroup

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ do ngân hàng cấp cho khách hàng theo yêu cầu, cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền có trong tài khoản để thực hiện các giao dịch. Trong đó, thẻ ghi nợ nội địa gồm thẻ ATM, thẻ Napas và thẻ ghi nợ quốc tế gồm thẻ ghi nợ Visa, Mastercard, JCB. Bạn có thể phân biệt loại thẻ này với các loại thẻ khác bằng cách nhìn vào thẻ thấy chữ “Debit”.

Thẻ ghi nợThẻ ghi nợ

2Đặc điểm của các loại thẻ ngân hàng

Phân loại theo chức năng

Thẻ ngân hàng được chia làm 2 loại: Thẻ ghi nợ (Debit card) và thẻ tín dụng (Credit card). Mỗi loại thẻ đó bao gồm thẻ nội địa và thẻ quốc tế.

Thẻ ngân hàng có 2 loại dựa trên chức năngThẻ ngân hàng có 2 loại dựa trên chức năng

Phân loại theo tính chất kỹ thuật

Thẻ ngân hàng được chia làm 3 loại cơ bản: Thẻ từ, thẻ Chip, thẻ Contactless.

Thẻ từ: Là loại thẻ có chứa dải băng từ màu nâu, bạc hoặc đen và chứa dải từ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của chủ sở hữu và dải băng từ tạo bằng các hạt từ tính nhỏ li ti. Ngoài ra, giá của thẻ từ khá rẻ nên được dùng rộng rãi cho thẻ ghi nợ (ATM, Napas).

Thẻ từ có dải băng từ màu đenThẻ từ có dải băng từ màu đen

Thẻ Chip: Thẻ có gắn một con chip điện tử, con chip này có nhiệm vụ lưu trữ thông tin của chủ thẻ và hoạt động hoàn toàn độc lập. Do giá thành cao nên thẻ Chip thường được sử dụng cho thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng.

Thẻ Chip của BIDVThẻ Chip của BIDV

Thẻ Contactless: Là thẻ không tiếp xúc, được làm bằng một loại nhựa thông minh, có gắn chip, có đường ăng- ten đi ngầm quanh thẻ với nhiệm vụ nhận và phát sóng radio giữa đầu đọc thẻ và chip thẻ.

Thẻ contactlessThẻ contactless

Phân loại theo phạm vi lãnh thổ

Dựa trên phạm vi lãnh thổ, thẻ được chia thành: Thẻ nội địa ( Được phát hành bởi các tổ chức tài chính trong nước) và thẻ quốc tế (Gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng quốc tế và các thẻ được phát hành bởi các tổ chức quốc tế như Visa, Mastercard, JCB).

Thẻ ngân hàng có 2 loại dựa trên phạm vi lãnh thổThẻ ngân hàng có 2 loại dựa trên phạm vi lãnh thổ

Phân loại theo tổ chức phát hành

Thẻ ngân hàng được chia làm 2 loại theo tổ chức phát hành: Ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng phi ngân hàng (Home credit, HD Saigon, Fe credit,…).

Thẻ ngân hàng được chia làm 2 loại theo tổ chức phát hànhThẻ ngân hàng được chia làm 2 loại theo tổ chức phát hành

Phân loại theo mức hạn của thẻ

Dựa theo mức hạn, thẻ gồm 2 loại là thẻ vàng (Thẻ có mức tín dụng cao lên đến hơn 50 triệu) và thẻ chuẩn (Thẻ có hạn mức tín dụng bình quân khoảng 10- 50 triệu).

Bên trái là thẻ vàng và bên phải là thẻ chuẩnBên trái là thẻ vàng và bên phải là thẻ chuẩn

Phân loại theo bản chất của thẻ

Thẻ ngân hàng được chia thành 2 loại dựa trên bản chất của thẻ: Thẻ trả trước và thẻ trả sau. Các loại thẻ tín dụng cho phép chi tiêu trước, rồi trả sau là thẻ trả sau, chủ thẻ cần chứng minh nguồn tài chính của mình thông qua sổ tiết kiệm hoặc bảng lương để có thể mở được loại thẻ này.

Còn các loại thẻ như thẻ Prepaid, Debit, ATM là thẻ trả trước, trong tài khoản phải có sẵn tiền để có thể thực hiện các giao dịch và mua sắm.

Thẻ ngân hàng được chia thành 2 loại dựa trên bản chất của thẻThẻ ngân hàng được chia thành 2 loại dựa trên bản chất của thẻ

Bài viết trên là chi tiết các loại thẻ ngân hàng thông dụng, cách phân biệt các loại thẻ mà Bách hóa XANH đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin hữu ích với bạn.

Chọn mua khẩu trang trước khi ra ngoài để phòng chống dịch bệnh bán tại Bách hóa XANH:

Có thể bạn quan tâm:

Bách hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)