Tin tức

Bị bỏng, ăn gì để mau lành?Khi bị bỏng (nước sôi hoặc vôi…) bạn có nguy cơ để lại sẹo 90%, do đó những người bị bỏng không những phải chịu đau đớn mà còn phải đối mặt với khả năng để lại sẹo xấu. Để hạn chế tối đa những nguy cơ về sẹo và nhanh lành vết thương, Bách hóa XANH sẽ chỉ ra cho bạn cách ăn uống để nhanh lành vết bỏng sau.

1Cần hiểu rõ tình trạng bỏng và thực phẩm liên kết

Đối với bệnh nhân bị bỏng, điển hình là giai đoạn nhiễm độc, nhiễm khuẩn và suy mòn bỏng cần có chế độ ăn uống giàu năng lượng, giàu đạm, các loại Vitamin và khoáng chất

Đối với bệnh nhân bị bỏng, điển hình là giai đoạn nhiễm độc, nhiễm khuẩn và suy mòn bỏng cần có chế độ ăn uống giàu năng lượng, giàu đạm, các loại Vitamin và khoáng chất. Đồng thời kết hợp với vật lý trị liệu thích hợp để tăng cường sức đề kháng nhằm tối ưu hóa hiệu năng của hệ thống thực bào, bên cạnh đó có khả năng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn. Nhờ đó vết thương sẽ nhanh chóng lành, không để lại sẹo.

Nếu bạn bị đến giai đoạn suy mòn bỏng cần ăn nhiều cá thu để bổ sung Axit Amin nhằm tăng quá trình tổng hợp mô sợi dưới da.

Trong giai đoạn từ 40 – 60 ngày bị bỏng. Đối với bỏng nông thì đây là thời kỳ giúp vết bỏng liền sẹo và nhanh chóng khỏi. Còn với bỏng sâu thì đó là thời kỳ nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Nếu không được điều trị và nuôi dưỡng đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng suy mòn bỏng. Nếu bạn bị đến giai đoạn suy mòn bỏng cần ăn nhiều cá thu để bổ sung Axit Amin nhằm tăng quá trình tổng hợp mô sợi dưới da.

2Những thực phẩm cần thiết để vết bỏng nhanh lành

Cung cấp Lecithin có trong đậu nành (sữa hoặc đậu hũ) – chất đạm cần cho cấu trúc của tế bào.

– Bạn cần được bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin và thanh nhiệt, lợi tiểu, giàu Protein để bổ sung lượng đã mất. Đồng thời đảm bảo quá trình tái sinh da và tỉ lệ sống của da được cấy vào. Trong thời điểm này bạn cần áp dụng chế độ ăn giàu năng lượng, chia nhỏ các bữa ăn từ 5 – 6 bữa/ngày. Các thức ăn chế biến đặc hoặc mềm sẽ càng tốt.

– Nên ăn nhiều cá thu nhằm bổ sung Axit amin cùng các loại chất béo quan trọng để quá trình tổng hợp mô sợi dưới da diễn ra dễ dàng. Đồng thời bạn cũng đừng quên cung cấp Lecithin có trong đậu nành (sữa hoặc đậu hũ) – chất đạm cần cho cấu trúc của tế bào.

– Nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm như thịt bò, cua, ốc, củ cải…

Để chống tình trạng nhiễm vết thương cần ăn nhiều các loại trái cây giàu Vitamin A như: bưởi, cam, chanh…

– Để chống tình trạng nhiễm vết thương cần ăn nhiều các loại trái cây giàu Vitamin A như: bưởi, cam, chanh…Bên cạnh đó, Vitamin C còn đóng vai trò quan trọng để tái tạo da, giúp vết thương không bị xấu sau lành.

Ngoài ra, bạn cần kiêng những thực phẩm như: thịt gà, đồ nếp, rau muống, trứng…để tránh để lại sẹo xấu.

Xem thêm: Mẹo trị bỏng ngay tại nhà

Chẳng ai muốn mình bị bỏng cũng không ai đoán trước được mình sẽ bị bỏng, nhưng việc cung cấp và bổ sung thêm những kiến thức này sẽ giúp người bệnh nhanh chóng lành vết thương, không để lại sẹo xấu. Với những thông tin hữu ích mà Bách hóa XANH vừa cung cấp, hy vọng mọi người sẽ áp dụng thành công để nhanh chóng phục hồi.

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)