Tin tức

Bạn có chắc uống nước đun sôi là đã an toànMục lục nội dung

Uống nước đun sôi để nguội là tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải lúc nào uống nước đun sôi cũng tốt, cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé.

Mặc dù trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy lọc nước hiện đại ra đời nhưng không ít người vẫn cho rằng dù máy có lọc nước tốt đến đâu cũng không sạch và an toàn bằng nước đun sôi. Sự thật về nước đun sôi sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

1Nước đun sôi có thực sự an toàn?

Bạn có chắc uống nước đun sôi là đã an toànBạn có chắc uống nước đun sôi là đã an toàn

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định: Trước đây, nguồn nước tự nhiên không hoặc ít bị ô nhiễm và chứa nhiều vi khuẩn như bây giờ. Lúc đó, trong nước có chứa lượng oxy và chất khoáng tốt, đặc biệt là khí oxy khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong ruột tiêu hóa. Với những nguồn nước sạch tự nhiên như vậy, có thể uống và dùng trực tiếp được ngay như nước khoáng tự nhiên từ vách đá

Tuy nhiên hiện nay, nguồn nước vừa bị nhiễm hóa chất, vừa chứa nhiều vi sinh vật và ký sinh trùng nên khó có thể uống trực tiếp và dùng được ngay. “Uống nước đun sôi là giải pháp tốt của người dân. Bản chất của việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, việc đun sôi nước để uống cũng bộc lộ nhiều nhược điểm”, ông Thịnh nói.

  • Thứ nhất: Việc đun sôi nước giúp tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn cùng những chất độc hại tuy nhiên nó lại là nguyên nhân làm mất oxy trong nước cản trở vi khuẩn đường ruột phát triển dẫn đến khó tiêu hóa đồng thời làm mất đi một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể.
  • Thứ hai: Nước sau khi đun sôi xong để nguội sẽ có nguy cơ tái nhiễm khuẩn rất cao. Càng để lâu, nước càng bẩn. Tiến sĩ Thịnh phân tích: Trong nước có nhiều vi sinh vật và trứng ký sinh trùng nếu như ta đun sôi nó thì sẽ khiến chúng chết đồng thời chúng phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài. Như vậy có thể thấy việc để lâu nước đã đun sôi là không nên, nhất là để qua đêm.

Tóm lại nước sôi để nguội là giải pháp cần thiết tuy nhiên chỉ nên uống trong ngày, và cần đảm bảo vệ sinh dụng cụ nấu nước cũng như bình đựng nước sạch sẽ để tránh để vi khuẩn xâm nhập gây hại cho sức khỏe.

2Nguy cơ từ thói quen uống nước đun để nhiều ngày

Nước đun sôi để nguội còn sinh ra chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư)Nước đun sôi để nguội còn sinh ra chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư)

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cũng đưa cảnh báo, cần thay đổi ngay thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội, cho vào bình lọc và uống dần cả tuần.

Các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho rằng việc đun sôi nước ở nhiệt độ 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, tuy nhiên trường hợp để nguội sau 2 giờ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên gấp nhiều lần, nước bị ô nhiễm trở lại.

Ngoài ra việc chồng đổ nước cũ lên nước mới còn làm nhân đôi số lượng vi khuẩn, dễ gây nấm mốc, gây độc hại cho cơ thể.

Nước đun sôi để nguội còn sinh ra chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư). Sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối acid nitric, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg.

3Vậy uống nước nào mới là tốt nhất?

Việc uống nước đun sôi là cần thiết nhưng không phải là giải pháp duy nhất cho cơ thểViệc uống nước đun sôi là cần thiết nhưng không phải là giải pháp duy nhất cho cơ thể

Theo cả hai chuyên gia (Tiến sĩ Duy Thịnh và bác sĩ Tường Vi), việc uống nước đun sôi là cần thiết nhưng không phải là giải pháp duy nhất cho cơ thể. Tuy nhiên chỉ uống nước trong ngày mà không nên để qua ngày hay để quá lâu.

Dụng cụ chứa nước sôi để nguội phải được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo đúng tiêu tiêu chuẩn quy định y tế không nên sử dụng nhựa tái chế. Tốt nhất nên chứa nước trong bình kín để tránh khí và bụi bẩn lọt vào, hoặc có thể sử dụng máy lọc nước với công nghệ RO, Nano thay cho nước đun sôi.

PGS Thịnh cho rằng: Hiện nay phương pháp lọc khá tốt với 2 cách, lọc vi sinh vật bằng cách dùng màng lọc (lọc xong vi sinh vật sẽ biến mất mà không cần đun) và lọc trao đổi ion để loại bỏ các chất độc hại, cả những chất kim loại độc hại. Ngoài ra, còn có công nghệ lọc tối ưu là lọc điện giải.

Ngoài ra một loại nước được nhiều người lựa chọn sử dụng có thể coi là an toàn cho người sử dụng đó chính là nước ion kiềm. Đây cũng là loại nước được Giáo sư – bác sĩ Hiromi Shinya (Nhật Bản) khuyên dùng, chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh đường ruột. Bác sĩ Shinya có dành 1 chương trong cuốn sách The Rejuvenation Enzyme (Enzyme chống lão hóa) viết chuyên sâu về loại nước này.

4Cách bảo quản nước đun sôi

Nước đun sôi cần phải được uống hết trong vòng 24 giờ, tránh được tình trạng nước đun sôi để nguội bị tái nhiễm bởi khi nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến đâu, vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập trở lại.

Còn nếu không uống hết, thì cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước. Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nướcCách tốt nhất để đảm bảo an toàn là nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước

Với những thông tin bài viết vừa rồi chắc bạn đã hiểu về sự an toàn của nước đun sôi đúng không nào, tuy nhiên hãy lưu ý nên uống nước trong ngày và tuyệt đối không để qua ngày, qua tuần hay qua tháng nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể đặt mua nước suối đang kinh doanh tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)