Tin tức

Baking soda trong nước ngọt có ảnh hưởng tới sức khoẻ?Mục lục nội dung

Baking soda khá quen thuộc trong nấu ăn, vệ sinh nhà cửa và làm đẹp. Nhưng có lẽ ít người biết nó cũng là thành phần của nước ngọt với tên gọi “Sodium”. Vậy baking soda trong nước ngọt có gây hại, uống nhiều có sao không?

Baking soda là gì?

Baking soda là tên gọi hay dùng trong ngành thực phẩm của hợp chất Sodium bicarbonate (natri bicacbonat, natri hidrocacbonat) có thành phần hóa học là NaHCO3.

Đây là 1 phụ gia thực phẩm thuộc nhóm INS500 (INS – International Numbering System – là hệ thống đánh chỉ số quốc tế do Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex xác định cho mỗi chất phụ gia). Chất này theo hệ thống “số E” của Châu Âu được gọi là E500(ii).

Baking soda là 1 phụ gia thực phẩm, có tính kiềm

Baking soda là 1 phụ gia thực phẩm, có tính kiềm

Baking soda là 1 chất rắn màu trắng có dạng tinh thể trông như bột, hơi mặn và có tính kiềm (tương tự như soda trong tẩy rửa – Na2CO3 – do đó cũng có thể dùng nó cho mục đích vệ sinh nhà cửa).

Khi gặp nhiệt độ nóng hay tác dụng với acid, baking soda sẽ giải phóng khí CO2. Đây là nguyên nhân vì sao khi mở nắp nước ngọt có ga thường thấy bọt khí thoát ra ngoài, nó là khí CO2 bị nén lại (do baking soda tác dụng với acid trong nước ngọt) được giải phóng khi mở nắp sản phẩm.

Baking soda dùng trong thực phẩm, gồm cả nước ngọt là loại tinh khiết, khá an toàn với sức khỏe người dùng

Vì sao cần baking soda trong thành phần nước ngọt?

Nước ngọt có ga là loại dung dịch có tính acid, vì thế mà uống nhiều nước ngọt loại này dễ khiến men răng của bạn bị mòn đi, dễ bị sâu răng và ảnh hưởng tới sức khỏe của các cơ quan khác như lá lách, gan, thận…

Để góp phần trung hòa bớt lượng acid có trong nước ngọt, baking soda được sử dụng như 1 phụ gia an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Baking soda được dùng để trung hòa lượng acid trong nước ngọt

Baking soda được dùng để trung hòa lượng acid trong nước ngọt

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể uống nước ngọt thoải mái mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe khi nó chứa baking soda.

Uống nhiều nước ngọt có baking soda có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Mặc dù nhiều dẫn chứng về lợi ích và cả ứng dụng baking soda vào y tế dùng để giảm axit trong dạ dày nhưng không phải không có giới hạn dung nạp lượng chất này vào cơ thể.

– Baking soda chứa các thành phần như natri, kali, acid citric, acid tartaric… được chứng minh là các nhóm acid vô hại nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng không tốt sức khỏe.

– Mặc dù là 1 chất được dùng trong chữa bệnh nhưng baking soda lại gây phản ứng với 1 số thuốc, làm giảm tác dụng của thuốc như viên sắt, aspirin, thuốc tiểu đường, tetracycline… Vậy nên mới có lời khuyên không uống thuốc cùng với nước ngọt.

– Ngoài ra, còn có dẫn chứng baking soda gây cản trở quá trình hấp thụ photpho, làm mất lượng canxi bổ sung cho xương, tác động và làm chậm quá trình lưu thông oxy khắp cơ thể. Cho nên nhiều khuyến cáo trẻ em không uống nhiều nước ngọt có ga vì gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài.

Uống nhiều nước ngọt có chứa baking soda cũng không tốt

Uống nhiều nước ngọt có chứa baking soda cũng không tốt

Bên cạnh đó là nhiều ảnh hưởng không tốt từ các thành phần khác trong nước ngọt, nhất là nước ngọt có ga tới sức khỏe. Vì vậy mà tốt nhất, chỉ uống nước ngọt như 1 thú vui giải khát thi thoảng, không uống quá nhiều, thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.

Thành phần baking soda trong nước ngọt không gây hại tới sức khỏe người dùng. Nhưng không phải vì thế mà uống nhiều nước ngọt, nhất là nước ngọt có ga bạn nhé!

Nguồn tham khảo: http://bmvpharma.com/archives/3277

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)