Tin tức

Bài khấn và cách cúng động thổ xây nhà mang lại tài lộcCác bạn sắp khởi công xây nhà đừng bỏ qua bài viết này. Bởi vì, hôm nay Bách hóa XANH sẽ chia sẻ đến bạn bài khấn và cách cúng động thổ xây nhà mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

Cúng động thổ là tín ngưỡng rất quan trọng đối với người Việt trước khi xây nhà. Bởi họ tin rằng việc cúng động thổ sẽ giúp công trình của họ diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Để tìm hiểu rõ về nghi thức này hãy đọc bài viết sau đây.

1 Ý nghĩa cúng động thổ xây nhà

Cúng động thổ là xin phép Thổ Địa – vị thần cai quản trên mảnh đất sắp khởi công xây nhà. Cũng như xin phép các vong linh đang cư ngụ nơi đây chuyển đi nơi khác để việc xây dựng được suôn sẻ, thuận lợi.

Ý nghĩa cúng động thổ xây nhàÝ nghĩa cúng động thổ xây nhà

Ở Việt Nam hầu như khi khởi công một công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ đều cúng lễ cúng động thổ. Lễ vật cúng động thổ tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục từng vùng mà có những vật phẩm đem cúng khác nhau.

Ngoài ra, để lễ động thổ diễn ra suôn sẻ thì trước tiên tuổi gia chủ năm đó phải tốt hoặc chọn người hợp tuổi với gia chủ cúng, sau đó xem hướng chính của ngôi nhà sao cho hợp phong thủy với gia chủ.

2 Hướng dẫn các bước cúng động thổ

Bước 1 Chọn ngày giờ tốt để tổ chức

Việc lựa chọn ngày giờ để cúng động thổ là vô cùng quan trọng. Bạn nên tìm các thầy để xem ngày, tháng tốt và giờ hoàng đạo hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.

Chọn ngày giờ tốt để tổ chứcChọn ngày giờ tốt để tổ chức

Gia chủ tuyệt đối không nên xây nhà vào năm tuổi hạn Kim Lâu, Hoang Ốc. Ngoài ra, cần tránh làm lễ cúng động thổ vào những ngày xấu như: Hắc đạo, kiếp sát, trùng tang, trùng tu …

Bước 2 Chuẩn bị đồ cúng lễ động thổ

Tùy theo điều kiện khả năng kinh tế của gia chủ, phong tục tín ngưỡng ở mỗi vùng miền, phong thủy của gia chủ sẽ có nghi lễ, quy định về lễ vật cúng động thổ khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng động thổ được chuẩn bị đầy đủ, tỉ mỉ và chu đáo thì mới thuận lợi, suôn sẻ trong việc xây dựng.

Chuẩn bị đồ cúng lễ động thổChuẩn bị đồ cúng lễ động thổ

Nhìn chung, đa số lễ vật cúng động thổ để khởi công xây nhà cần chuẩn bị:

Bước 3 Tiến hành cúng động thổ

Gia chủ sắp xếp những lễ vật trên một chiếc bàn nhỏ và lựa chọn một nơi tốt nhất ở giữa khu đất động thổ. Sau đó thắp 2 cây đèn cầy và đốt 7 cây nhang nếu gia chủ là nam, và 9 cây nhang nếu gia chủ là nữ. Sau đó, cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất, 1 cây (hoặc 3 cây đối với phụ nữ).

Tiến hành cúng động thổTiến hành cúng động thổ

Tiếp theo, gia chủ thắp nhang vái lạy bốn phương, tám hướng, sau đó hướng về mâm lễ và đọc bài khấn lễ cúng động thổ.

Sau khi đọc xong, hương khói gần như tắt và gia chủ quay sang rải tiền vàng, đồ mã và rắc muối gạo rồi tự tay cuốc đất hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào công trình để xin được động thổ. Ngay sau đó, thợ xây dựng có thể bắt đầu thi công.

Lưu ý
– 3 ly muối – gạo – nước nên cất đi để khi nhập trạch, bạn sẽ đặt ở bếp nơi thờ ông Táo.
– Hoa thờ cúng không mang về nhà.
– Nếu nhà đang xây có nhiều tầng, mỗi khi đổ mái để lên lầu sắm lễ cúng.

3 Bài khấn cúng động thổ chuẩn 2021

Bài khấn cúng động thổ chuẩn 2021Bài khấn cúng động thổ chuẩn 2021

Dưới đây là bài khấn động thổ xây nhà chuẩn nhất mà bạn có thể áp dụng:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu về ý nghĩa của lễ cúng động thổ cũng như biết cách cúng và bài khấn lễ động thổ để được diễn ra tốt đẹp. Ngoài ra, để biết chi tiết về ngày lành, tháng tốt để làm lễ bạn nên đến thầy phong thủy để xem bói cúng động thổ.

Chọn mua trái cây tươi bán tại Bách hóa XANH để cúng động thổ xây nhà:

Có thể bạn quan tâm:

Bách hóa XANH

Rate this post
Như vậy, đến đây bài viết về Bài khấn và cách cúng động thổ xây nhà mang lại tài lộc đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tức, Giá Cả Thị Trường, Ngân Hàng

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)