Tin tức

Ăn trứng gà ta có thật sự bổ hơn trứng gà công nghiệp?Trứng gà là một trong những loại thực phẩm được dùng để chế biến món ăn thường xuyên trong các gia đình Việt Nam. Trên thị trường hiện nay có 2 loại trứng gà ta và trứng gà công nghiệp, vậy loại nào bổ hơn? Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu trong bài biết bên dưới nhé!

Ăn trứng gà ta có thật sự bổ hơn trứng gà công nghiệp?Ăn trứng gà ta có thật sự bổ hơn trứng gà công nghiệp?

1642090218 45 An trung ga ta co that su bo hon trung

Trứng gà là một trong những nguồn cung cấp đạm tối ưu, trong đó có nhiều loại vitamin, khoáng chất và một lượng nhỏ axit béo omega 3 tốt cho sức khỏe.

Có rất nhiều người cho rằng trứng gà ta tốt và bổ dưỡng hơn trứng gà công nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Bởi vì chất dinh dưỡng của trứng gà được quyết định bởi quá trình chăn nuôi. Do đó, gà công nghiệp nếu cho ăn đủ chất dinh dưỡng thông qua thức ăn thì trứng sẽ bổ dưỡng không kém gì trứng gà ta vỏ trắng.

1Xét về mặt dinh dưỡng

Theo chia sẻ của ông Trung Tín – Chuyên gia trong lĩnh vực con giống đang làm việc tại Tập đoàn Hy-line ở Mỹ cho biết, “Lượng chất dinh dưỡng của trứng được quyết định chủ yếu do nguồn thức ăn, nước uống, cách chăm sóc, môi trường,…”

Về hàm lượng dinh dưỡng có trong thành phần của trứng gà ta và trứng gà công nghiệp hầu như là ngang nhau, không có nhiều khác biệt.

Giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ và lòng trắng trứng gàGiá trị dinh dưỡng của lòng đỏ và lòng trắng trứng gà

Tuy nhiên lưu ý rằng lượng chất dinh dưỡng có trong trứng gà ta lại còn phụ thuộc vào môi trường sống của chúng. Nếu gà sống và kiếm ăn trong môi trường chứa nhiều chất độc hại, có thể các chất đó cũng sẽ chuyển hóa vào trong cả trứng của chúng.

2Xét về mặt an toàn thực phẩm

Gà ta thường được nuôi thả vườn, chạy lung tung và ăn tạp nên không đảm bảo an toàn vệ sinh bằng gà công nghiệp (trừ gà ta được nuôi công nghiệp).

Gà ta thả vườn thường chạy lung tung, ăn thức ăn không đảm bảo

Thêm vào đó, Việt Nam hiện nay cũng đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất trứng gà công nghiệp sạch quy mô lớn, cùng dây chuyền công nghệ hoàn toàn tự động và khép kín, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chọn giống, quy trình chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, nguồn thức ăn đến đóng gói, giám sát và chăm sóc đến từng công đoạn để đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho gà.

Trang trại nuôi gà

Ông Trung Tín cũng chia sẻ thêm, “Nếu muốn phân biệt và mua được những quả trứng sạch thực sự thì đòi hỏi chính bạn phải là người tiêu dùng thông thái, biết cách lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.”

Sau đây là một số phương pháp nhận biết trứng gà sạch và trứng gà không đảm bảo đơn giản mà bạn có thể áp dụng:

  • Trứng gà sạch thường sẫm màu hơn bình thường.
  • Khi chạm tay vào vỏ trứng gà sạch bạn sẽ cảm nhận độ ráp và cứng hơn.
  • Sau khi đập trứng ra bát, lòng đỏ và lòng trắng trứng vẫn giữ nguyên, không bị tan vào nhau. Đặc biệt trứng gà sạch có mùi tanh, rất khó để chúng ta tách rời lòng trắng trứng khỏi vỏ.
  • Nếu soi trứng gà sạch dưới bóng đèn hoặc đặt vào lòng bàn tay giữa ánh nắng mặt trời sẽ thấy, lòng đỏ trứng tròn, nằm ở vị trí chính giữa, dường như không di động. Còn với trứng gà “bẩn”, chúng ta sẽ cảm nhận được sự khác biệt đó ngay, lòng đỏ trứng sẽ không đứng ở vị trí chính giữa nữa.

>> Tham khảo thêm: Cách phân biệt trứng gà ta và trứng gà công nghiệp đúng chuẩn

Vậy kết luận lại, lời khuyên cho các chị em nội trợ chính là nên chú trọng tới yếu tố hữu cơ, nguồn gốc sản xuất ra quả trứng thay vì màu sắc hay quan niệm xưa cũ gà ta tốt hơn gà công nghiệp.

Với bài thông tin tổng hợp được ở trên, Bách Hóa XANH mong rằng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích trong việc phân biệt và lựa chọn loại trứng gà bổ dưỡng, phù hợp cho bản thân và các thành viên trong gia đình mình nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua trứng gà tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)