HomeTin tứcĂn mặn không tốt nhưng ăn nhạt cũng nguy hiểm không kém

Ăn mặn không tốt nhưng ăn nhạt cũng nguy hiểm không kémBạn bắt đầu ăn nhạt khi nghe thông tin ăn mặn sẽ không tốt cho sức khỏe, nhưng ăn nhạt cũng nguy hiểm không kém. Dành xíu thời gian đọc ngay bài viết này nhé.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia cho biết rằng, khi cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng muối sẽ đảm bảo thăng bằng kiềm toan, cân bằng nước trong và ngoài tế bào… Ngoài ra, khi được bổ sung đủ lượng muối sẽ còn đảm bảo chức năng duy trì áp lực thẩm thấu, dẫn truyền xung động thần kinh và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Nhiều người chỉ quan tâm đến tác hại của việc ăn mặn như bệnh tim mạch, huyết áp và thận,… Nhưng khi cơ thể thiếu muối có thể sẽ dẫn đến một số tình trạng nguy hiểm. Nguyên nhân là do muối luôn có trong mồ hôi, nước mắt, nước tiểu. Ăn nhạt sẽ khiến cơ thể bị thiếu điện giải, rối loạn chuyển hóa, giảm thể tích máu…

Ăn mặn không tốt nhưng ăn nhạt cũng nguy hiểm không kém

Nếu thiếu muối, lượng natri máu trong cơ thể có thể sẽ bị hạ quá mức cho phép, làm cho nhu mô não bị phù dẫn đến đau đầu, chóng mặt, rối loạn ý thức, mất tập trung, buồn nôn… Nếu lượng natri trong máu giảm nhanh và đột ngột có thể khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng nặng như: hôn mê, co giật, phù tay, phù chân hoặc nguy hiểm hơn là phù toàn thân.

Khi natri máu giảm, áp lực thẩm thấu trong lòng mạch máu bị giảm khiến huyết áp giảm, khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt do các cơ quan quan trọng như: não, gan, thận… thiếu oxy và các chất dinh dưỡng, suy giảm chức năng hệ cơ. Biểu hiện là mỏi cơ, chuột rút, kiến bò, liệt cơ…

Ăn mặn không tốt nhưng ăn nhạt cũng nguy hiểm không kém

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng, người trưởng thành chỉ nên khoảng 5g muối một ngày Mọi người nên bù lượng muối ngay sau khi hoạt động thể thao hoặc khi trời nắng nóng để cơ thể có đủ sức khỏe để làm việc thật tốt.

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chỉ nên ăn tối đa 1g muối mỗi ngày, tuy nhiên không cần cho thêm muối vào phần ăn của trẻ bởi trong thành phần của nguồn thực phẩm như: thịt, cá, trứng,… đã có sẵn muối. Trẻ nhỏ từ 1 – 3 tuổi tiêu thụ tối đa 3g muối một ngày. Trẻ từ 7 tuổi trở lên có thể dùng tối đa 5g muối.

Còn đối những người mắc bệnh tim mạch, thận, tăng huyết áp… sẽ cần phải có chỉ định của bác sĩ trong việc sử dụng muối.

Bạn sẽ quan tâm:

Tham khảo một số loại muối đang có bán tại Bách Hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Must Read

spot_img
You cannot copy content of this page