Tin tức

3 ngày tới chỉ số tia UV ở TP.HCM cực cao, lưu ý để bảo vệ sức khỏeMục lục nội dung

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn dự báo, trong 3 ngày tới, chỉ số tia UV tại TP.HCM cực cao. Chính vì thế, người dân cần lưu ý những điều sau để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dựa theo số liệu dự báo, chỉ số tia UV gây hại tại TP.HCM đạt mức 9 – mức rất cao từ ngày 05/02 đến ngày 07/02/2021. Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần lưu ý và thực hiện những điều sau. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tia UV (Ultraviolet) hay còn được gọi là tia cực tím, tia tử ngoại. Ở mức vừa phải, tia UV giúp cơ thể tổng hợp vitamin D – một “nhân tố” duy trì sức khỏe xương của cơ thể.

Song song đó, tia UV cũng ẩn chứa những tác nhân có thể gây hại đến làn da và sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải luôn chú ý đển chỉ số tia UV cũng như trang bị cho bản thân những kiến thức liên quan để tránh sức khỏe bị ảnh hưởng nhé.

Bảng chỉ số thông tin về tia cực tímBảng chỉ số thông tin về tia cực tím

1Chỉ số tia UV ở mức 9 nguy hiểm thế nào?

Cụ thể, chỉ số tia UV tại TP.HCM trong 3 ngày tới đạt ngưỡng 9. Đây được xem là mức độ rất cao và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta nếu không biết cách phòng chống.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi chỉ số tia UV đạt mức 8 đến 10, nếu ra đường mà không có biện pháp che chắn có thể bị bỏng da nếu để da tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời khoảng 25 phút.

Tia UV gây ảnh hưởng đến làn da

Theo các Bác sĩ chuyên khoa da liễu: Bức xạ tia UV và các bức xạ khác (có trong ánh sáng mặt trời) rất nguy hại, có thể gây một số bệnh về da (sạm da, lão hóa da, bỏng nắng, ung thư da) hoặc các bệnh về mắt (đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm),…

Bên canh TP.HCM thì Hội An, Nha Trang, Cần Thơ và Cà Mau cũng có chỉ số tia UV gây hại ở mức 8-10 trong vòng 3 ngày tới. Vì thế, người dân tại các tỉnh thành trên cũng cần đặc biệt lưu ý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

2Những lưu ý để bảo vệ sức khỏe

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày này, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Hạn chế ra đường

Các bác sĩ khuyến cáo rằng từ 11h – 15h là khoảng thời gian mà mọi người nên hạn chế ra ngoài dưới trời nắng nóng.

Sử dụng kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng khi đi ra đường lúc trời nắng

Với thời tiết nắng nóng thế này, dù là làm việc ở văn phòng hay bắt buộc phải ra đường đều cần thoa kem chống nắng kĩ lưỡng để hạn chế tia UV vào da. Đặc biệt là làn da của các chị em phụ nữ và trẻ em rất dễ bị ăn nắng.

Trang bị vật dụng chống nắng

Trang bị vật dụng chống nắng khi đi ra đường

Ngoài việc thoa kem chống nắng, khi đi ra đường trong khoảng thời gian này, chúng ta đều được khuyến cáo nên đeo kính râm, đội mũ rộng vành và mặc quần áo dài,… có chức năng chống tia UV để hạn chế ảnh hưởng của tia UV.

Trên đây là những thông tin về tình hình chỉ số tia UV báo động tại TP. Hồ Chí Minh trong 3 ngày tới cũng như cách để phòng tránh các tác hại của tia UV. Hy vọng bạn có được các thông tin bổ ích và kịp thời để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Bài viết liên quan

Back to top button

Adblock Detected

Xin vui lòng tắt tiện ích, tính năng chặn quảng cáo để xem nội dung. (Ủng hộ tác giả, xin cảm ơn)